ข่าวสารฉับไว
ทันสมันทุกเหตุการณ์

แท็บเล็ต อุปกรณ์ที่ช่วยให้การใช้ระบบออนไลน์ตอบโจทย์กว่าเดิม

อุปกรณ์หลัก ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อเข้าสู่ระบบออนไลน์คงหนีไม่พ้นกลุ่มคอมพิวเตอร์ (รวมถึงโน้ตบุ๊ก) และสมาร์ตโฟน แต่ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมาสิ่งที่เรียกว่า “แท็บเล็ต” ได้เข้ามาสร้างความน่าประทับใจต่อการใช้งานในหลายมิติ นั่นทำให้ปัจจุบันนี่คืออุปกรณ์ไอทีอีกประเภทที่หลายคนขาดไม่ได้ทั้งเอาไว้ใช้ทำงาน เรียนหนังสือ ไปจนถึงเพื่อความบันเทิง ตอบโจทย์ความสะดวกของชีวิตยิ่งกว่าเดิม

แท็บเล็ต คืออะไร มาทำความรู้จักกันได้เลย

แท็บเล็ต คือ อุปกรณ์ไอทีเคลื่อนที่ประเภทหนึ่งทำงานโดยอาศัยระบบปฏิบัติการและมีวงจรประมวลผลแบบสัมผัส ตัวแบตเตอรี่สามารถกักเก็บไฟเพื่อการใช้งานในสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ไปจนถึงการมีอุปกรณ์เสริมอย่างปากกา คีย์บอร์ด ฯลฯ ลักษณะจะเป็นเครื่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดหน้าจอมีตั้งแต่ 4 นิ้ว แต่ขนาดที่ได้รับความนิยมมักอยู่ราว ๆ 7 นิ้ว หรือใหญ่กว่านั้น (วัดตามแนวทแยง) ทำงานด้วยระบบทัชสกรีน ดังนั้นเมื่อประเมินแล้วก็พอระบุได้ว่านี่คืออุปกรณ์ที่นำเอาคอมพิวเตอร์และสมาร์ตโฟนมารวมกันเพื่อการใช้งานที่ดีขึ้นกว่าเดิม

แท็บเล็ต

ประวัติที่น่าสนใจของการกำเนิดแท็บเล็ต

แม้คนส่วนใหญ่จะคุ้นชินกับแท็บเล็ตในช่วงประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมา แต่ถ้าลองศึกษาข้อมูลก็พบว่าแนวคิดของการพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 20 โดย Stanley Kubrick มีการอธิบายลักษณะของแท็บเล็ตเอาไว้ผ่านภาพยนตร์แนวนิยายเชิงวิทยาศาสตร์เมื่อปี 1968 ในชื่อเรื่อง “2001: A Space Odyssey” นั่นทำให้ตลอดช่วงเวลาหลายสิบปีต่อจากนั้นมีบริษัทไอทีจำนวนมากเก็บไว้เป็นแนวทางเพื่อพยายามพัฒนาอุปกรณ์ตัวนี้ออกสู่ตลาดให้จงได้
กระทั่งเข้าสู่ปี 2010 บริษัท Apple ได้ทำการเปิดตัว iPad อันถือเป็นแท็บเล็ตที่พร้อมวางขายให้กับคนทั่วไปใช้งานเป็นรุ่นแรกของโลกสร้างความแปลกใหม่และได้รับความนิยมภายในเวลาอันแสนรวดเร็ว เสมือนเป็นจุดเริ่มที่ทำให้ค่ายอื่นตัดสินใจพัฒนาอุปกรณ์ตัวนี้ขึ้นมาเพื่อแข่งขัน ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ซื้อไปก็มีการใช้ทั้งการศึกษา การทำงาน ความบันเทิง และเมื่อลิสต์สถิติเกี่ยวกับประโยชน์ของการใช้แท็บเล็ตออกมาก็พอเห็นภาพได้ชัดเจน
การใช้งานยอดนิยมของแท็บเล็ตประกอบด้วย การอ่าน e-book การประชุมผ่านระบบวิดีโอ การดูงานนำเสนอข้อมูล การรับชมภาพยนตร์ การแชร์ข้อมูลต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งในปี 2021 ได้มีการเก็บสถิติระบุว่าคนทั่วโลกมีการใช้งานแท็บเล็ตสูงถึง 1.28 พันล้านคน (ข้อมูลจาก Statista) โดย Apple ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด ตามมาด้วย Samsung และ Lenovo

แท็บเล็ต

 

เหตุผลที่แท็บเล็ตได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน

หลายคนอาจกำลังมีข้อสงสัยว่าเมื่อเทียบกันแล้วมันก็คืออุปกรณ์ไอทีประเภทหนึ่งแต่ทำไมมองไปทางไหนก็เห็นคนใช้งานกันเยอะมาก จึงขอสรุปเหตุผลที่แท็บเล็ตได้รับความนิยมมาต่อเนื่องหลายปีนับตั้งแต่มีการวางขายทั่วโลก

  • 1. นี่คืออุปกรณ์ที่รวมเอาจุดเด่นของทั้งคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ตโฟนไว้ในเครื่องเดียวกัน ประสิทธิภาพการทำงานจึงตอบโจทย์ในหลายด้าน เช่น ขนาดหน้าจอใหญ่มองเห็นข้อมูลต่าง ๆ ชัดเจน แต่สามารถใช้ระบบทัชสกรีนเพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน เป็นต้น
  • 2. ด้วยขนาดที่ไม่ได้ใหญ่โตจนเกินไปจริงแล้วนี่ถือเป็นอุปกรณ์ไอทีประเภทพกพาที่คนจำนวนมากนำติดตัวไปไหนมาไหนด้วยตลอด
  • 3. น้ำหนักเบาแต่มีคุณสมบัติเพื่อการใช้งานอย่างครบถ้วน จึงดีกว่าการพกพาโน้ตบุ๊กหลายเท่า
  • 4. หากเทียบพลังแบตเตอรี่ตามการใช้งานแล้วต้องยอมรับว่าแท็บเล็ตมีขนาดความจุของแบตใหญ่กว่าสมาร์ตโฟน ระยะเวลาการใช้งานต่อครั้งจึงทำได้มากกว่าและไม่ต้องชาร์จแบตกันบ่อย ๆ ด้วย
  • 5. เชื่อมต่อเพื่อใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟนได้ตามปกติ การเก็บข้อมูล ดาวน์โหลด หรือแชร์เนื้อหาไปยังอุปกรณ์อื่นจึงไม่ใช่เรื่องยากใด ๆ

ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่ายุคนี้ความทันสมัยได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตไปเรียบร้อย แม้แต่อุปกรณ์ไอทีก็ยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง “แท็บเล็ต” เองก็มีบทบาทต่อผู้คนทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเรียนหนังสือ ทำงาน หรือแค่เพื่อความบันเทิงก็ตาม ใครยังลังเลใจว่าควรซื้อดีหรือไม่ลองพิจารณาสิ่งที่คุณจะทำหากคุ้มค่าและมีประโยชน์ก็ไม่ต้องคิดเยอะ ลงทุนให้กับชีวิตกันเลย