ข่าวสารฉับไว
ทันสมันทุกเหตุการณ์

ระบบปฏิบัติการมือถือ สิ่งที่สร้างให้สมาร์ตโฟนเป็นปัจจัยที่ 5

เพียงแค่ช่วงเวลาไม่ถึง 10 ปี ปัจจุบันสมาร์ตโฟน อันถือเป็นโทรศัพท์มือถือยุคใหม่ได้ครองใจผู้ใช้งานและกลายเป็นปัจจัยที่ 5 แห่งการดำรงชีวิตไปเรียบร้อย ทุกคนสามารถค้นหาข้อมูล ติดต่อสื่อสาร ทำงาน เรียนหนังสือ รับชมสื่อบันเทิง ไปจนถึงธุรกรรมการเงิน และอีกสารพัด ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ทำให้สมาร์ตโฟนสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต้องยกให้กับ “ระบบปฏิบัติการมือถือ” จึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักให้มากขึ้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ระบบปฏิบัติการมือถือ การเปลี่ยนแปลงสู่โลกยุคดิจิทัล

ระบบปฏิบัติการมือถือ หมายถึง ระบบสำหรับใช้ควบคุมการทำงานของสมาร์ตโฟน แท็บเล็ต ไปจนถึงนาฬิกาอัจฉริยะ แว่นตาอัจฉริยะ หรือ PDA (อุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาส่วนบุคคล) แต่จะไม่ใช่ตัวควบคุมการทำงานของกลุ่มแล็ปท็อป (คอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ก) อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาต่อมาเมื่อเทคโนโลยีเริ่มพัฒนาแบบก้าวกระโดดมากขึ้นเส้นแบ่งระหว่างอุปกรณ์พกพากับอุปกรณ์เคลื่อนที่ (โน้ตบุ๊ก) ก็ดูใกล้กันมากขึ้นเหตุเพราะกลุ่มอุปกรณ์เคลื่อนที่ถูกพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงแต่ประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่าเดิม
เมื่อถามว่าระบบของมือถือเกิดขึ้นตั้งแต่ยุคไหนคงต้องย้อนกลับไปช่วงทศวรรษ 90 Palm OS กลายเป็นระบบปฏิบัติการมือถือยุคแรก ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้นก่อนจะมีค่ายอื่นทำตามมาและถึงขั้นแซงหน้าไปในที่สุด ทว่านั่นไม่ใช่หลักสำคัญเพราะเรื่องที่น่าสนใจกว่าอยู่ตรงบรรดาอุปกรณ์ไอที่ใช้ระบบปฏิบัติการนี้ได้รับความนิยมภายในเวลาอันรวดเร็ว

ย้อนสถิติกลับไปช่วงไตรมาส 1 ของปี 2018 สมาร์ตโฟนถูกขายออกไปมากกว่า 123 ล้านเครื่องทั่วโลก รวมมูลค่าราว 1.56 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถือเป็นประวัติศาสตร์สูงสุดเท่าที่เคยบันทึกการขายมือถือ โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการ Android มีผู้ซื้อถึง 60.2% ขณะที่ระบบ iOS มีอยู่ประมาณ 20.9%

คราวนี้เมื่อขยับกลับมาใกล้ขึ้นในปี 2021 มูลค่าของตลาดสมาร์ตโฟนก็ยังคงอยู่ในระดับ 1.43 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งถ้านับเฉพาะมือถือระบบ Android มีผู้ใช้งานถึง 53.32% แม้มูลค่าอาจไม่สูงเท่าปี 2018 แต่ก็พอบ่งบอกถึงการเป็นปัจจัยลำดับ 5 ของการดำรงชีวิตได้อย่างดีทีเดียว

ระบบปฏิบัติการมือถือที่น่ารู้จัก

นี่คืออีกสิ่งที่หลายคนควรรู้เอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับพิจารณาเลือกซื้อสมาร์ตโฟนได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งระบบปฏิบัติการมือถือที่คุ้นเคยกันดีแบ่งออกได้ ดังนี้

1. ซิมเบียน (Symbian)

ระบบนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดย บริษัท Symbian Ltd. ใช้ทำงานเฉพาะหน่วยประมวลผลกลุ่ม ARM เคยได้รับความนิยมมากช่วงทศวรรษ 2000 ถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1980 ใครใช้งานมือถือยุคเก่าจะคุ้นเคยอย่างดีโดยเฉพาะช่วง Nokia ครองตลาด แต่เมื่อการเข้ามาของ iPhone ก็ทำเอาระบบนี้แทบถูกลืมไปเรียบร้อย

ซิมเบียน Symbian 

2. แบล็คเบอร์รี่โอเอส (BlackBerry OS)

ยุคแบล็คเบอร์รี่ครองเมือง ไม่ว่าไปไหนใครก็ต้องของ PIN จัดเป็นสิ่งที่หนุ่มสาวยุค 2000+ ต่างคุ้นเคยและใช้งานกันเยอะพอสมควร แต่ด้วยการเข้ามาของระบบที่ทันสมัยมากกว่าบวกกับการไม่พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องจึงเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ปัจจุบันไม่มีระบบนี้แล้ว

แบล็คเบอร์รี่โอเอส BlackBerry OS

3. วินโดวส์ โมบายล์ (Windows Mobile) / วินโดวส์ โฟน (Windows Phone)

จะบอกว่าเป็นระบบปฏิบัติการพี่น้องกันคงไม่ใช่เรื่องผิดเท่าไหร่เพราะมันคือตัวพัฒนาที่ต่อเนื่องกันมาให้ใช้งานกับอุปกรณ์พกพาซึ่งถูกสร้างขึ้นโดย Microsoft มีมาตรฐานน่าพึงพอใจแต่ในบางเรื่องอาจยังสู้ระบบที่ได้รับความนิยมปัจจุบันไม่ได้เท่าใดนัก

วินโดวส์ โมบายล์ Windows Mobile

4. ไอโอเอส (iOS)

ระบบปฏิบัติการที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Apple เจ้าของมือถือ iPhone สุดโด่งดังรวมถึงแท็บเล็ตยอดฮิตอย่าง iPad จุดเด่นมากคือความทันสมัยทั้งเรื่องแสงสี ลูกเล่น ความเร็ว และยังมีความปลอดภัยในระดับสูงมาก ไม่แปลกที่ใครต่างก็นิยมใช้งานและมียอดขายสูงในทุกรุ่นที่ออกวางจำหน่าย

ไอโอเอส iOS 

5. แอนดรอยด์ (Android)

ปิดท้ายด้วยระบบปฏิบัติการยอดนิยมอันดับ 1 ของโลก มีการนำมาใช้งานกับสมาร์ตโฟนมากที่สุด จุดเด่นสำคัญต้องยกให้กับความเรียบง่ายแต่หวือหวา มีลูกเล่นพิเศษช่วยสร้างความน่าประทับใจได้ตลอด ใช้งานง่าย รวดเร็ว ตอบโจทย์กับทุกคนอย่างแท้จริง ใครได้ลองใช้แล้วต่างก็ต้องหลงรัก

แอนดรอยด์ Android 

เรื่องของระบบปฏิบัติการมือถือเป็นสิ่งที่พัฒนาโลกอย่างแท้จริงจนทำให้ปัจจุบันทุกคนต้องมีอย่างน้อยคนละ 1 เครื่อง อีกทั้งยังเป็นปัจจัยลำดับ 5 ของการใช้ชีวิตไปเรียบร้อยแล้ว ก่อนตัดสินใจซื้อรุ่นไหน ยี่ห้อใด อย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ละเอียดเพื่อจะได้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายออกไปด้วย