ข่าวสารฉับไว
ทันสมันทุกเหตุการณ์

โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์เปลี่ยนโลกสู่ระบบดิจิทัลแบบเต็มตัว

ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของการใช้ชีวิตสำหรับคนยุคใหม่ไปเรียบร้อย ด้วยเทคโนโลยีอันแสนทันสมัยจึงสามารถสร้างความสะดวกและประสบการณ์สุดพิเศษได้ตลอด ซึ่งถ้าลองย้อนกลับไปในช่วงแรกของการมีอุปกรณ์ประเภทนี้ต้องยอมรับว่านี่คือความแตกต่างและสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับโลกอยู่พอสมควร เพราะเป็นเรื่องใหม่ที่แทบไม่มีใครคาดคิดว่าจะจะทำออกมาได้จริง กระทั่งวันหนึ่งได้เปลี่ยนโลกจากยุคอะนาล็อกสู่ระบบดิจิทัลแบบเต็มตัว

smartphone

ตอบข้อสงสัยให้ชัดเจน โทรศัพท์มือถือ คืออะไร

โทรศัพท์มือถือ คือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสามารถพกพาและใช้งานบนมือของทุกคนได้อย่างสะดวก หน้าจอแบบ LCD หรือ OLED มีปุ่มสำหรับกดข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการ (ทั้งแบบปุ่มปกติและทัชสกรีน) จุดประสงค์สำคัญสำหรับใช้เพื่อเชื่อมต่อการสื่อสารด้วยรูปแบบเสียง และตัวอักษรผ่านเครือข่ายโทรศัพท์
ซึ่งปัจจุบันยังมีพัฒนาการต่อเนื่องสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจนเกิดการสร้างแอปพลิเคชันต่าง ๆ โดยเฉพาะการติดต่อระหว่างบุคคลที่สามารถทำได้ทั้งเสียง ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และข้อความในรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิม ไปจนถึงการมีแอปพลิเคชันเพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งาน เช่น แผนที่นำทาง วิดีโอเกม การนำเสนองาน การประชุม การเงิน ฯลฯ

จุดเริ่มต้นและวิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือ

หากย้อนกลับไปถึงการก่อกำเนิดมือถือเครื่องแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 1973 ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย Martin Cooper นักประดิษฐ์จากบริษัทโมโตโรลา มีชื่อว่า Motorola DynaTAC ก่อนจะออกวางจำหน่ายจริงในปี 1983 หรืออีกราว 10 ปีต่อมา เนื่องจากในช่วงแรกของการพัฒนายังไม่สมบูรณ์แบบมากนัก น้ำหนักเครื่องจริงประมาณ 1.1 กิโลกรัม ซึ่งระบบสื่อสารยุคนั้นจะเรียกว่า 1G หรือแบบอนาล็อก รองรับแค่การสื่อสารผ่านเสียงโทรออก-รับสายเป็นหลัก ยังไม่สามารถใช้งานเกี่ยวกับการส่งข้อมูลต่าง ๆ ได้

ต่อมาเริ่มเข้าสู่ยุค 2G ซึ่งถ้าบอกเล่ากันจริงมันก็เหมือนเป็นจุดกำเนิดของยุคดิจิทัลคงไม่ใช่เรื่องผิดนัก มีการพัฒนาวิธีส่งคลื่นเสียงให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้นจากอนาล็อกสู่ดิจิทัลผ่านการเข้ารหัส ล่วงเลยจนถึงยุค 2.5G (GPRS) และ 2.75G (Edge)

แต่ที่คนยุคใหม่เริ่มคุ้นชินกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นโทรศัพท์มือถือในยุค 3G เพราะเป็นยุคที่สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นไม่ใช่แค่การใช้คลื่นโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตทั่วไป แต่อาศัยช่องรับ-ส่งสัญญาณมากกว่าเดิม ความจุเพิ่มขึ้น ข้อมูลข่าวสารจึงกระจายออกไปอย่างรวดเร็ว นั่นจึงบอกได้อย่างชัดเจนว่ายุคดังกล่าวคือวิวัฒนาการแบบก้าวกระโดดก่อนจะเข้าสู่ยุค 3.5G, 4G และ 5G ในปัจจุบัน

smartphone
smartphone

โทรศัพท์มือถือกับการใช้งานในยุคปัจจุบัน

อย่างที่อธิบายไปว่าทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นอีกสิ่งสำคัญของการใช้ชีวิตไปเรียบร้อย คนแทบทั้งโลกต้องมีใช้งานอย่างน้อยคนละ 1 เครื่อง เพื่อให้ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้นกว่าเดิม เมื่อถามว่าปัจจุบันคุณสามารถใช้งานอะไรกับมือถือของตนเองได้บ้าง ก็ต้องยอมรับถึงความครบครันในทุกมิติอย่างแท้จริงซึ่งสรุปเบื้องต้นได้ ดังนี้

  • – ใช้เพื่อการสื่อสารในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นทางเสียง ภาพนิ่ง วิดีโอ ข้อความ
  • – เก็บข้อมูลสำคัญต่าง ๆ เอาไว้แบบครบถ้วนทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องการทำงาน หรือแม้แต่เรื่องลับที่ไม่สามารถเผยแพร่ที่ไหนได้
  • – ใช้สำหรับความบันเทิงในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการดูภาพยนตร์ ซีรี่ย์ ทีวี เล่นเกม รับชมถ่ายทอดสดกีฬา Social Media และอื่น ๆ
  • – ใช้เพื่อการค้นคว้าหาข้อมูลผ่านเว็บ Search Engine อันถือเป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่บนโลกออนไลน์มากที่สุดเวลานี้
  • – สามารถสร้างรายได้จากการใช้งานโทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบันง่ายมากขึ้น เช่น ขายของออนไลน์ งานฟรีแลนซ์ประเภทกราฟิก วาดภาพ ไปจนถึงงานเขียนบทความ งานดูแลเว็บไซต์ แฟนเพจ และอื่น ๆ

smartphone


จากสิ่งเหล่านี้ทุกคนจะพบว่าโทรศัพท์มือถือไม่ใช่แค่เครื่องมือสื่อสารธรรมดาอีกต่อไป แต่ยังมีความสำคัญในอีกหลายมิติจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปเรียบร้อย ไม่ว่าใช้งานทั่วไปหรือคนที่ต้องทำงาน หาข้อมูลก็ตามที การเลือกโทรศัพท์ที่เหมาะกับตนเองจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนพยายามทำกันมากที่สุด

อย่างไรก็ตามยังคงย้ำเตือนกันเสมอว่าเมื่อโลกอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับชีวิตจนทุกอย่างสะดวกสบาย ก็อย่ามองข้ามความปลอดภัยโดยเฉพาะข้อมูลส่วนตัวทั้งหลาย เช่น บัญชีธนาคาร รหัสผ่านมือถือ หรือแม้แต่ข้อมูลส่วนบุคคลไม่เช่นนั้นคุณอาจกลายเป็นเหยื่อของเหล่าอาชญากรไซเบอร์ที่พร้อมหาช่องทางเพื่อสร้างความเดือดร้อนต่อทุกคนอยู่ตลอดเวลา

BLOG : Mobile Device Articles