ข่าวสารฉับไว
ทันสมันทุกเหตุการณ์

Palm (PDA) ผู้นำของตลาดสมาร์ตโฟนยุคแรกในฐานะผู้ช่วยส่วนตัว

ถ้าเป็นการใช้งานในยุคนี้อุปกรณ์สมาร์ตโฟนอย่าง iPhone, Samsung Galaxy และรุ่นอื่น ๆ คือสิ่งปกติที่ทุกคนพบเห็นจนชินตา แต่ถ้าลองย้อนกลับไปยุคกว่า 20 ปีที่แล้ว การมีอุปกรณ์สุดไฮเทคเพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกขึ้นจะถูกเรียกเหมารวมว่า PDA ซึ่ง Palm (PDA) ก็เปรียบได้กับผู้บุกเบิกยุคแรก ๆ ที่พัฒนาขึ้นมาพร้อมกับ Palm OS ระบบปฏิบัติการแรก ๆ ของโลก ลองมาทำความรู้จักกันเลยดีกว่า

Palm (PDA) ผู้นำยุคแรกของโลกสมาร์ตโฟน

PDA หรือ Personal or Pocket Digital Assistant หากแปลแบบเข้าใจง่ายมันคือเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับพกพา บ้างก็ใช้คำว่าผู้ช่วยอิเล็กทรอนิกส์ส่วนบุคคล ซึ่งบริษัท Palm, Inc., นับเป็นเจ้าแรก ๆ ของโลกที่พัฒนาขึ้นมาก่อนถูกนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายยุคนั้น ซึ่งตัว Palm (PDA) รุ่นแรกที่ถูกพัฒนาและออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั่นคือ PalmPilot 1000 เมื่อปี 1996 และได้รับความนิยมสูงจนแทบจะเปลี่ยนโลกให้หันมาสนใจคอมพิวเตอร์พกพากันมากขึ้น เหตุผลสำคัญส่วนหนึ่งก็มาจากก่อนหน้ามีทั้ง Newton หรือ Apple ไม่สามารถพัฒนาได้นั่นเอง

ตัวเครื่อง PDA ไม่ได้กำหนดว่าต้องลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมทั่วไปเหมือนหน้าจอคอมพิวเตอร์กับการใช้ปากกา แต่สามารถออกแบบได้ตามสิ่งที่ผู้พัฒนาชอบหรือประเมินแล้วตอบโจทย์สำหรับผู้ใช้งานมากที่สุด เช่น การมีฝาพับปิดเมื่อไม่ใช้งาน คีย์บอร์ดพิมพ์งาน ไปจนถึงออกแบบคล้ายเครื่องคิดเลขแต่ฟังก์ชันมากกว่าหลายเท่า นี่ก็เป็นอีกสิ่งพิเศษในยุคสมัยดังกล่าวอยู่พอสมควร

เจาะลึก Palm (PDA) ผู้เปลี่ยนแปลงโลกสมาร์ตโฟน

เอาเข้าจริงเมื่อยุคเกือบ 30 ปีที่แล้ว การมีความแปลกใหม่อย่างอุปกรณ์ PDA ถือเป็นสิ่งน่าประหลาดและผู้คนให้ความสนใจเยอะมาก แม้หากเทียบกับยุคปัจจุบันมันแตกต่างกันพอสมควรทว่านั่นคือเรื่องปกติกับโลกที่ยังไม่ใช่ยุค 5G ส่วนใหญ่แล้ว Palm (PDA) แทบทั้งหมดจะใช้ระบบปฏิบัติการ Palm OS ซึ่งพัฒนาขึ้นจากทีมงานของ Palm เอง กระทั่งเวลาต่อมาก็ได้รับลิขสิทธิ์จากเจ้าอื่นให้ใช้งานร่วมกันได้ จากนั้นจึงเดินหน้าพัฒนาอีกหลายรุ่น

พัฒนาการต่อเนื่องของ Palm (PDA) และจุดที่ผู้คนไม่สนใจเหมือนเดิม

นับตั้งแต่ PalmPilot 1000 และ 5000 ปรากฏขึ้นบนโลกและมีการโฆษณาจนคนจำนวนมากเริ่มหันมาให้ความสนใจ นี่จึงเป็นโอกาสอันดีที่ทาง Palm (PDA) จะได้สร้างสรรค์อุปกรณ์ออกมาอย่างต่อเนื่องเปรียบกับการเพิ่มรายได้และผลกำไร เริ่มตั้งแต่การเพิ่มขนาด RAM สูงสุด 1 MB การปรับฮาร์ดแวร์บางส่วนเพื่อทรงประสิทธิภาพ ถึงขนาดช่วงต้นทศวรรษ 2000 ส่วนแบ่งทางการตลาดของพวกเขาพุ่งสูงถึง 74%
อย่างไรก็ตามด้วยความโชคไม่ดี หรือขาดการตลาด ขาดทีมวางแผนที่มีศักยภาพ หลังการก่อกำเนิดของ Microsoft เมื่อปี 2001 ซึ่งเปิดตัว Pocket PC นั่นทำให้กระแสของลูกค้า ผู้บริโภคเองค่อย ๆ ลดลงจนน่าตกใจ มีการปรับแนวทาง พัฒนาระบบ เพื่อหวังฉุดให้ตนเองขึ้นมาอีกครั้งทั้งการเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่ มีการแชร์ระบบปฏิบัติการร่วมกับผู้อื่น การเพิ่มเทคโนโลยี ฟังก์ชัน ฟีเจอร์พิเศษเพื่อให้การใช้งานครอบคลุมมากขึ้น
แต่ด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ที่เดินหน้าแบบก้าวกระโดด จาก PDA ได้เปลี่ยนเข้าสู่ยุคแห่ง “สมาร์ตโฟน” อย่างแท้จริง และยังสามารถใช้งานกับคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ท้ายที่สุดแม้พยายามจะผลักดันอุปกรณ์ตัวใหม่ขึ้นมาแต่ตลาดได้ก้าวสู่โลกดิจิทัลแบบเต็มตัวและสมาร์ตโฟนคืออุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันไปเรียบร้อย

จากผู้นำสู่การพยายามปรับกลยุทธ์ของ Palm (PDA)

สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้อย่างหนึ่งคือต้องยอมรับว่า Palm (PDA) เคยเป็นหนึ่งในผู้นำตลาด PDA ยุคที่อินเทอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย คอมพิวเตอร์มีเพียงเครื่องใหญ่แบบตั้งดต๊ะ กระทั่วก้าวเข้าสู่ยุคโน้ตบุ๊ค และการใช้อุปกรณ์พกพานั่นบ่งบอกถึงความน่าทึ่ง รวมถึงยังสัมผัสถึงความทันสมัยได้เป็นอย่างดี แม้ตอนนี้สมาร์ตโฟนจะครองเมืองพร้อมกลายเป็นเจ้าตลาดแห่งวงการเทคโนโลยีแบบเต็มตัว แต่คนยุคเก่าจำนวนมากที่เคยใช้งาน หรือแม้แต่ยุคสมัยที่ยังคงพัฒนาต่อเนื่องก็ช่วยให้เห็นถึงความพิเศษสำหรับตัวเครื่อง PDA ได้อยู่พอสมควร

จากการได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Palm (PDA) ไม่ใช่แค่เรื่องของเทคโนโลยีที่พัฒนาแบบก้าวกระโดดเท่านั้น แต่สิ่งเหล่านี้มันมักเดินหน้าไปด้วยความรวดเร็วจนไม่สามารถหยุดนิ่งอยู่กับที่ได้เลย วันหนึ่งหากคุณมีโอกาสได้เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ไอทีเหล่านี้ก็ต้องตามกระแสและทันโลกอยู่เสมอเพื่อลดความเสี่ยงต่อข้อผิดพลาดทั้งหมดซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน

ลิสต์รายชื่อและรุ่นยอดฮิตที่เคยใช้งานผ่านระบบ Palm OS devices