ข่าวสารฉับไว
ทันสมันทุกเหตุการณ์

iOS ระบบปฏิบัติการจาก Apple ที่ใครต่างก็หลงรักและใช้งาน

เมื่อพูดถึงระบบปฏิบัติการสมาร์ตโฟนในปัจจุบัน ชื่อของ ระบบ “iOS” ถือเป็นอีกคำตอบที่ผู้ใช้งานจริงจำนวนมากต่างยอมรับในคุณภาพ ความเสถียร ไปจนถึงสร้างความพึงพอใจสูงสุดได้ดีเสมอมา ส่วนใหญ่แล้วระบบนี้จะอยู่กับผลิตภัณฑ์ของบริษัท Apple โดยเฉพาะมือถืออย่าง “iPhone” และแท็บเล็ต “iPad” จัดเป็นสิ่งที่สร้างความโด่งดังและความน่าเชื่อถือจากคนใช้งานจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการนี้กันเลย
รู้จักกับระบบปฏิบัติการ iOS ให้มากขึ้นกว่าเดิม

iOS ระบบปฏิบัติการจาก Apple ที่ใครต่างก็หลงรักและใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ iPhone Operating System เดิมมีชื่อว่า iPhone OS คือ ระบบที่ใช้ในการควบคุมสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ไอทีบางประเภทให้สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Apple ถูกใช้งานกับอุปกรณ์ของบริษัทเป็นหลักทั้ง iPhone, iPad รวมถึงยุคก่อนอย่าง iPod Touch ด้วยเช่นกัน ความนิยมเป็นรองเพียงแค่ระบบปฏิบัติการ Android

ปัจจุบันยังถูกนำไปติดตั้งกับผลิตภัณฑ์อื่นของ Apple เช่น ทีวี OS หรือ สมาร์ทวอช OS เป็นต้น ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่รองรับการทำงานของระบบดังกล่าวมากกว่า 2.1 ล้านแอป แถมยังถูกดาวน์โหลดเพื่อนำมาอยู่ในอุปกรณ์มากกว่า 130 พันล้านครั้งเลยทีเดียว ตัวระบบจะมีการพัฒนาแล้วเปิดให้เจ้าของอุปกรณ์ที่ใช้งานได้อัปเดตกันอยู่ตลอดอย่างน้อยเฉลี่ยปีละ 1 ครั้ง

อินเทอร์เฟซสุดลื่นไหล ใช้งานง่ายคือหัวใจสำคัญของระบบ iOS

จุดเด่นสำคัญอย่างแรกที่หลายคนเทใจให้กับระบบปฏิบัติการ iOS ต้องยกให้กับการสัมผัสหน้าจอแบบมัลติทัช แค่แตนิ้วลงไปในระบบสัมผัสข้อมูลต่าง ๆ ก็เคลื่อนที่และถูกใช้ตามความต้องการแล้ว ขณะที่ตัวควบคุมอินเทอร์เฟซอีกทีก็คือเหล่าปุ่มกดภายนอก เช่น ปุ่มปิดหน้าจอ ปุ่มปรับขึ้น-ลง (ปัจจุบันรุ่นใหม่ ๆ ปุ่ม Home ถูกทำให้เป็นระบบทัชสกรีนแล้ว

เมื่อคุณเปิดเครื่องขึ้นมาหน้าจอหลักจะเต็มไปด้วยไอคอนของแอปและวิดเจ็ตสำหรับตกแต่งเพิ่มความหรูหรา คาวมน่ารัก ตามแบบที่ผู้ใช้ชื่นชอบ รวมถึงยังมีวิดเจ็ตแสดงเนื้อหาสด ๆ เช่น พยากรณ์อากาศ กล่องรับ-ส่งอีเมล หรือแม้แต่การส่งเนื้อหาข่าวน่าสนใจไปยังอุปกรณ์ของผู้ใช้ ซึ่งฟอนต์ทางการของระบบ iOS คือ San Francisco ออกแบบเพื่อใช้งานกับข้อความต่าง ๆ บนสมาร์ตโฟน มีขนาดกำลังดีไม่ใหญ่มากเกนไป

แอปพลิเคชันสำหรับใช้งานผ่านระบบ iOS

ตามที่ได้อธิบายเอาไว้เบื้องต้นปัจจุบันมีแอปพลิเคชันสำหรับใช้งานกับระบบ iOS ได้มากกว่า 2.1 ล้านแอป รวมถึงมีการดาวน์โหลดเข้ามาไว้ในอุปกรณ์ของตนเองเกิน 130 พันล้านครั้ง ข้นตอนเบื้องต้นคุณทำต้องการสมัคร Apple ID เมื่อทำการซื้อผลิตภัณฑ์จาก Apple จากนั้นเมื่อต้องการดาวน์โหลดแอปใดก็ตามเพียงแค่กดเข้าไปยังไอคอน App Store เลือกแอป แล้วกด “รับ” ตัวระบบจะให้คุณทำการปลดล็อกรหัสผ่านเพื่อยืนยันอีกครั้ง เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็ดาวน์โหลดเข้ามาได้ทันที
ความสบายใจอย่างหนึ่งของการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านระบบ iOS นั่นคือ ทุกแอปต้องผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยจึงสามารถเปิดให้ใช้งาน ซึ่งหลักเกณฑ์ล่าสุดทาง Apple ได้ปรับปรุงเอาไว้ช่วงเดือนมิถุนายน 2017
การจะสร้างแอปพลิเคชันเพื่อใช้ในการทำงาน เรียนหนังสือ หรืออื่น ๆ ผ่านระบบปฏิบัติการ iOS ต้องมี UIKit Framework สำหรับเขียนโปรแกรมเป็นหัวใจสำคัญ จากจุดนี้เองแอปของทาง iOS จึงมีความเสถียร มาตรฐานดีเยี่ยม ใช้งานได้อย่างลื่นไหล รวมถึงเมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องอัปเดตแอปก็จะขึ้นแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รู่ก่อนเสมอ

iOS ระบบปฏิบัติการจาก Apple ที่ใครต่างก็หลงรักและใช้งาน

SIRI ผู้ช่วยสุดฮือฮาจากระบบปฏิบัติการ iOS

หากใครใช้งานอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งระบบ iOS สิ่งหนึ่งอันถือว่าเป็นไฮไลต์ต้องยกให้กับ “SIRI” ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะอาศัยคำสั่งเสียง จากนั้นจะดำเนินการตามขอบเขตที่ระบุเอาไว้ เช่น การค้นหาข้อมูล ตอบคำถาม ให้คำแนะนำไปจนถึงการตอบโต้หากคุณแสดงออกไม่ดี ล่าสุดจากกระแสอันโด่งดังทาง Apple เองก็ได้มีการเปิดให้บุคคลภายนอกซึ่งไม่ได้ใช้ iPhone หรือ iPad สามารถเข้าถึงได้ในแบบจำกัด
ต้องยอมรับว่าระบบปฏิบัติการ iOS ถือเป็นสิ่งสำคัญและยังต่อยอดไปจนถึงการพัฒนาของเทคโนโลยียุคใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ในฐานะผู้ใช้คุณจึงบุคคลที่มีความโชคดี ซึ่งเมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์จาก Apple ยังมีความน่าสนใจอยู่เยอะพอสมควรตั้งแต่ตัวระบบไปจนถึงแอปพลิเคชันต่าง ๆ ใครยังไม่เคยลองใช้อาจต้องเปลี่ยนใจแล้วคุณจะหลงรักกับคุณภาพที่ยังคงพัฒนาไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง