ข่าวสารฉับไว
ทันสมันทุกเหตุการณ์

เหตุผลที่จำเป็นต้องปิดมือถือเมื่อขึ้นเครื่องบิน

เหตุผลที่จำเป็นต้องปิดมือถือเมื่อขึ้นเครื่องบิน 1

ในปัจจุบันมือถือหรือสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่ทุกคนมี ไม่ว่าจะเป็น IOS อย่าง IPhone15 หรือ Android แบบ Samsung Galaxy Z Fold 6 ที่ใช้งานอยู่ทุกวัน นอกจากทำหน้าที่ในการสื่อสารแล้ว มือถือยังมีความสามารถในหลายๆ อย่าง เช่น การใช้งานอินเตอร์เน็ต นำทาง GPS ฟังเพลง ถ่ายภาพ และหลายอย่างอื่นๆ ทำให้มือถือเป็นสิ่งของที่ขาดไม่ได้ของทุกคน แต่ในบางเวลาที่เราจำเป็นต้องปิดมือถือ และเวลานั้นคือ เวลาที่เราจะขึ้นบนเครื่องบิน

เหตุผลที่จำเป็นต้องปิดมือถือเมื่อขึ้นเครื่องบิน 3

มือถือและสัญญาณไร้สาย

มือถือใช้สัญญาณไร้สายในการสื่อสาร ทั้งนี้ สัญญาณไร้สายคือสัญญาณที่ถูกส่งไปมาตามคลื่นวิทยุ ที่มีการกำหนดช่วงความถี่ให้เฉพาะเจาะจงสำหรับการใช้งานของมือถือ ซึ่งการสื่อสารนี้จะทำงานได้ถูกต้อง เมื่อมีการสื่อสารที่คลื่นวิทยุที่กำหนดไว้ การสื่อสารผ่านมือถือหรือสมาร์ทโฟน จึงต้องอาศัยสัญญาณวิทยุ ที่มีความถี่ต่างๆ

เทคโนโลยีการบินและการสื่อสารบนเครื่องบิน

เครื่องบินมีเทคโนโลยีที่ใช้ในการนำทางและการสื่อสารที่มีความละเอียดมาก การนำทางของเครื่องบินมีการควบคุมโดยอุปกรณ์เฉพาะ เช่น ระบบเรดาร์ ระบบจีพีเอส และอื่นๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยีนี้จะใช้คลื่นวิทยุในการสื่อสารและนำทาง ซึ่งเป็นช่วงความถี่เฉพาะที่ถูกกำหนดให้สำหรับการใช้งานนี้เท่านั้น

สัญญาณจากมือถือทำให้เกิดปัญหากับการบิน

มือถือหรือสมาร์ทโฟนใช้สัญญาณไร้สายที่ความถี่หลากหลาย เช่น GSM, CDMA, LTE หรือ Wi-Fi เป็นต้น ซึ่งคลื่นวิทยุเหล่านี้เมื่อถูกส่งออกจากมือถือ อาจจะทำให้เกิดการทำงานผิดพลาดของอุปกรณ์ที่ใช้ในเครื่องบิน เช่น ระบบเรดาร์ ระบบจีพีเอส และระบบการสื่อสารอื่นๆ

เหตุผลที่จำเป็นต้องปิดมือถือเมื่อขึ้นเครื่องบิน 7

มีการวิจัยและทดสอบหลายครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าสัญญาณจากมือถือจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเครื่องบินหรือไม่ โดยผลจากการวิจัยและทดสอบนี้พบว่าสัญญาณจากมือถืออาจจะทำให้เกิดการทำงานผิดพลาดของระบบเรดาร์ ระบบจีพีเอส และระบบการสื่อสารอื่นๆ บนเครื่องบิน

 

การวิจัยและทดสอบ

เหตุผลที่จำเป็นต้องปิดมือถือเมื่อขึ้นเครื่องบิน 5

การรับมือของหน่วยงานต่างๆ

หน่วยงานการบินของแต่ละประเทศมีมาตราการที่จะบังคับให้ผู้โดยสารทุกคนทำการปิดมือถือ หรือเปลี่ยนไปใช้โหมดบิน (Airplane Mode) ที่ทำให้การส่งสัญญาณไร้สายของมือถือถูกปิดทั้งหมด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของการบินทั้งหมด

การปิดมือถือหรือเปิดโหมดบิน

ปัญหาสำหรับมือถือในเวลานี้คือ การให้ผู้โดยสารทำการปิดมือถือ เมื่อเครื่องบินจะขึ้นสูงและลง การปิดมือถือในเวลานี้จำเป็นมาก เพราะเป็นเวลาที่เครื่องบินจะใช้ระบบนำทางและการสื่อสารมากที่สุด และเมื่อเครื่องบินถึงความสูงที่ปลอดภัย จะมีการแจ้งให้ผู้โดยสารสามารถเปิดใช้งานมือถือได้ โดยเปิดเฉพาะสัญญาณไร้สายที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับนโยบายของสายการบิน

เหตุผลที่จำเป็นต้องปิดมือถือเมื่อขึ้นเครื่องบิน 2

ข้อสรุป

การใช้งานมือถือในเครื่องบินมีข้อจำกัดที่จำเป็น เพื่อความปลอดภัยของการบินทั้งหมด มีการทดสอบและวิจัยที่พบว่าสัญญาณจากมือถือสามารถทำให้เกิดการทำงานผิดพลาดของอุปกรณ์ในเครื่องบิน ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องปิดมือถือหรือเปิดใช้งานโหมดบิน เมื่อเครื่องบินขึ้นสูงและลง และผู้โดยสารสามารถใช้งานมือถือได้ตามนโยบายของสายการบินเมื่อเครื่องบินอยู่ในความสูงที่ปลอดภัย

การปฏิบัติตามกฎระเบียบ

สำหรับความปลอดภัยในการเดินทางของทุกคน จึงควรทำตามกฎระเบียบของสายการบิน และปฏิบัติตามทุกคำแนะนำจากพนักงานบริการบนเครื่องบิน เพื่อให้การเดินทางของทุกคนปลอดภัย และถึงที่หมายอย่างมั่นใจ

เหตุผลที่จำเป็นต้องปิดมือถือเมื่อขึ้นเครื่องบิน 4

คำแนะนำสำหรับการใช้งานมือถือบนเครื่องบิน

ปิดมือถือหรือเปิดโหมดบินเมื่อเครื่องบินกำลังขึ้นสูงและลง
ปฏิบัติตามคำแนะนำจากพนักงานบริการบนเครื่องบิน
ใช้งานมือถือตามนโยบายของสายการบิน เมื่อเครื่องบินอยู่ในความสูงที่ปลอดภัย
ในการใช้งานมือถือบนเครื่องบิน เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้โดยสารท่านอื่น จึงควรปฏิบัติตามข้อแนะนำนี้อย่างเคร่งครัด

ท้ายท้าย

มือถือหรือสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถหลายๆ อย่าง และใช้ในการทำงานและชีวิตประจำวัน การใช้งานมือถือบนเครื่องบิน มีข้อจำกัดที่จำเป็นเพื่อความปลอดภัยในการบินทั้งหมด การปฏิบัติตามกฎระเบียบในการใช้งานมือถือในเครื่องบิน จะช่วยให้การเดินทางของทุกคนปลอดภัย และถึงที่หมายอย่างมั่นใจ.

เหตุผลที่จำเป็นต้องปิดมือถือเมื่อขึ้นเครื่องบิน 6
Previous Article

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ ถ่ายยังไงให้สวย

Next Article

วิธีล้างไฟล์ขยะบนโทรศัพท์มือถือ iPhone และ Android ขั้นตอนง่ายๆ

You might be interested in …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *