ข่าวสารฉับไว
ทันสมันทุกเหตุการณ์

มือถือเปียกให้แช่ถังข้าวสารได้ผลจริงหรือไม่

มือถือเปียกให้แช่ถังข้าวสารได้ผลจริงหรือไม่

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำแนะนำเก่าแก่นี้ว่า “หากมือถือของคุณไม่ว่าจะเป็น iPhone15 หรือมือถือรุ่นไหนของคุณตกลงน้ำหรือเปียก, ควรนำไปแช่ในถังข้าวสาร”. แต่เรื่องนี้จริงหรือไม่? ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจว่าข้าวสารจริงๆแล้วมีความสามารถดูดซับความชื้นได้จริงหรือไม่ และวิธีการรับมือกับมือถือที่เปียกอย่างถูกต้องควรเป็นอย่างไร.

ข้าวสารและความสามารถในการดูดซับความชื้น

ข้าวสารสามารถดูดซับความชื้นได้จริง

ไม่มีข้อตกลงว่าข้าวสารมีความสามารถในการดูดซับความชื้น. เมื่อวางในสภาพที่มีความชื้น ข้าวสารจะเริ่มดูดซับความชื้นในสภาพแวดล้อมเข้ามา.

แต่ข้าวสารไม่ใช่สารดูดซับที่ดีที่สุด

แม้ข้าวสารจะสามารถดูดซับความชื้นได้ แต่เมื่อเทียบกับวัสดุอื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อดูดซับความชื้นเช่น ซิลิก้าเจล หรือบรรจุภัณฑ์ดูดซับความชื้น, ข้าวสารอาจจะไม่มีประสิทธิภาพเท่า ๆ กัน.

มือถือเปียกให้แช่ถังข้าวสารได้ผลจริงหรือไม่

การแช่มือถือในข้าวสารจริงๆ แล้วช่วยได้หรือไม่?

การดูดซับความชื้นที่ผิวนอก

เมื่อมือถือของคุณเปียก, ข้าวสารอาจช่วยดูดซับความชื้นบนผิวนอกของมือถือ. แต่ความชื้นที่ซึมเข้าไปในภายในเครื่องเป็นเรื่องที่ข้าวสารอาจไม่สามารถรับมือได้.

ความเสี่ยงจากการแช่มือถือในข้าวสาร

ฝุ่นจากข้าว: แช่มือถือในข้าวสารอาจทำให้ฝุ่นจากข้าวเข้าไปในช่องโล่งของเครื่อง เช่น ช่องเสียบหูฟัง, ช่องเสียบชาร์จ ซึ่งอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนหรือปัญหาอื่น ๆ ในภายหลัง.
ความชื้นอาจไม่ได้รับการดูดซับอย่างเต็มที่: การแช่มือถือในข้าวสารอาจไม่สามารถดูดซับความชื้นที่ซึมเข้าไปในภายในเครื่องอย่างเต็มที่ ทำให้ความชื้นยังคงเหลืออยู่และเกิดปัญหาต่อไป

วิธีการรับมือกับมือถือที่เปียกอย่างถูกต้อง

อย่าเปิดเครื่อง

เมื่อมือถือเปียก, ควรปิดเครื่องทันทีและถอดแบตเตอรี่ (หากสามารถถอดได้).

เลือกใช้วัสดุดูดซับความชื้นที่มีประสิทธิภาพ

ใช้ซิลิก้าเจลหรือบรรจุภัณฑ์ดูดซับความชื้นแทนการใช้ข้าวสาร.

หากไม่แน่ใจ, ให้ปรึกษาศูนย์บริการ

การเปิดเครื่องหลังจากมันเปียกอาจเกิดความเสียหายแบบถาวร. หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับสภาพมือถือของคุณ, ควรนำไปปรึกษาที่ศูนย์บริการ.

สรุป

การแช่มือถือที่เปียกลงในถังข้าวสารอาจดูเหมือนเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการแก้ไขปัญหา แต่ตามความจริง มันอาจไม่ได้เป็นวิธีที่ดีที่สุด และอาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เครื่องมือถือเสียหายมากขึ้น. การทราบและรู้วิธีการรับมือที่ถูกต้องสำคัญกว่าการหาทางลัดในการแก้ไขปัญหา.

มือถือเปียกให้แช่ถังข้าวสารได้ผลจริงหรือไม่
Previous Article

DarkModeในiPhone

Next Article

Adapter Fast Charge และการใช้งานที่เหมาะสม

You might be interested in …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *