ข่าวสารฉับไว
ทันสมันทุกเหตุการณ์

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Root

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Root

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Root

ความหมายของ Root

การขยายความหมายของการ Root

การ Root Android แท้จริงแล้วคือการให้สิทธิ์ในการเข้าถึงระบบปฏิบัติการในระดับสูงสุด หรือที่เรียกว่าสิทธิ์ “Superuser” ค่ะ และใน Apple iOS ก็มีกระบวนการที่คล้ายคลึงกับการ Root จะเรียกว่า Jailbreak ไม่ใช่เพียงแค่การปลดล็อกความสามารถบางอย่าง แต่เป็นการปลดล็อกทุกความสามารถที่มีอยู่ในเครื่องของคุณค่ะ

การ Root และความแตกต่างจากการอัปเดตระบบปฏิบัติการ

บางครั้งผู้ใช้หลายๆ คนอาจสับสนระหว่างการ Root และการอัปเดตระบบปฏิบัติการ การ Root ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการอัปเดตระบบ แต่เป็นการให้สิทธิ์เข้าถึงระบบในระดับที่ลึกขึ้นค่ะ

 
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Root

วัตถุประสงค์และเหตุผลในการ Root

การเปลี่ยนแปลง User Interface และ User Experience

หลังจากทำการ Root ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแปลงหน้าตาของระบบปฏิบัติการ ติดตั้งธีมที่เฉพาะเจาะจง และแม้แต่การปรับปรุงการใช้งานของระบบเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของตนเองมากขึ้นค่ะ

การตัดปัญหาที่เกิดจากระบบปฏิบัติการ

บางทีการ Root สามารถช่วยแก้ปัญหาที่พบบ่อยใน Android เช่น ปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่หมดเร็ว หน่วง หรือปัญหาในการใช้งานเฉพาะบางแอปพลิเคชันค่ะ

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Root

ข้อควรระวังในการ Root

ความสามารถในการทำ Rollback

แม้ว่าการ Root จะให้ความสามารถมากมาย แต่การ Root แล้วอาจจะทำให้ไม่สามารถทำการ Rollback หรือย้อนกลับสู่สภาพเดิมได้ จึงควรมีการสำรองข้อมูลก่อนทำการ Root ค่ะ

 

การเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

หากทำการ Root ไม่ถูกต้อง อาจจะทำให้อุปกรณ์ของคุณเสียหาย หรือใช้งานไม่ได้ การ Root ควรทำโดยผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์เพียงพอค่ะ

สรุป

การ Root Android เป็นกระบวนการที่เปิดประตูสู่ความสามารถและประสิทธิภาพที่ซ่อนอยู่ในอุปกรณ์ของคุณ แต่ก็มีความเสี่ยงที่ต้องพิจารณาและเตรียมตัวให้พร้อมค่ะ การทำความเข้าใจในทั้งข้อดีและข้อเสียของการ Root จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรทำการ Root หรือไม่ค่ะ

Previous Article

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Jailbreak

Next Article

บทบาทของโทรศัพท์ในชีวิตประจำวัน

You might be interested in …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *